Biển số xe màu vàng được các quốc gia sử dụng như thế nào

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 58/2020/TT-BCA 16 tháng 6 năm 2020 Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, kể từ 1/8, tại điều 11 của Thông tư quy định đối với xe kinh doanh vận tải biển số màu trắng sẽ được phép cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp đổi, cấp lại biển số xe. Theo đó, chủ xe sẽ nộp giấy tờ để làm thủ tục trên theo Điều 7, Điều 9 tại Thông tư này và kèm theo biển số xe.

Bên cạnh đó, biển số xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe.

Đồng thời tại Thông tư mới cũng có sự thay đổi về kích thước của biển số xe ô tô. Theo đó, xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm. Riêng đối với xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số có kích thước chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm; hoặc một biển số ngắn và một biển số dài, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Đề xuất việc thay đổi biển số xe kinh doanh vận tải đã có từ 2 năm trước. Thượng tá Phạm Việt Công – trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện (Cục CSGT) đánh giá đây sẽ là một cú hích tạo sự bình đẳng, thống nhất giữa các phương tiện kinh doanh vận tải trong cả nước với 3 lợi ích lớn là nâng cao năng lực quản lý phương tiện kinh doanh vận tải đang hoạt động, tạo số liệu thống nhất và tạo sự bình đẳng giữa các phương tiện kinh doanh vận tải..

Ở các quốc gia khác trên thế giới, biển số màu vàng được dùng cho nhiều loại xe khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Xe taxi và dịch vụ kinh doanh vận tải

Ở các quốc gia như Thái Lan, Ai Cập, Thụy Điển… những xe taxi khi đăng ký bắt buộc sử dụng biển số nền vàng chữ đen. Quy định này nhằm giúp phân biệt xe taxi với những loại xe khác lưu thông trên đường.

Tại Thái Lan, loại hình dịch vụ taxi có đến 3 kiểu biển số khác nhau. Trong đó taxi truyền thống có biển số chữ đen, taxi là xe tuk tuk và xe tải mini dùng biển số chữ xanh lá và xanh dương.

Trong khi đó, các nước Ấn Độ, Đan Mạch, Hungary… thì dùng biển số màu vàng chữ đen cho xe taxi lẫn xe chạy dịch vụ vận tải. Tại Ấn Độ, tài xế điều khiển những loại xe này bắt buộc phải có loại bằng lái riêng.

2. Xe cá nhân

Ở khu vực châu Á thì Singapore và Hong Kong yêu cầu các phương tiện cá nhân lắp biển số trắng ở phía trước và biển số vàng ở phía sau. Đặc biệt, Singapore cho phép người dân lựa chọn lắp biển số phía trước nền trắng chữ đen, biển số phía sau nền vàng chữ đen hoặc cả 2 cùng là nền đen chữ trắng.
Cac quoc gia tren the gioi dung bien so mau vang cho nhung loai xe gi? anh 2

Tương tự 2 quốc gia tại châu Á, Gibraltar, Isle of Man, Jersey, Anh… là những quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Âu sử dụng biển số vàng ở phía sau. Hầu hết người dân tại Anh lựa chọn vật liệu làm biển số là nhựa, tuy nhiên quốc gia này cũng có tùy chọn biển số làm từ kim loại như nhiều nơi khác.

3. Tất cả phương tiện

Phần lớn các phương tiện đường bộ tại Đan Mạch và Luxembourg bắt buộc sử dụng biển số nền vàng chữ đen cho cả biển trước và biển sau. Hai quốc gia này đã trải qua nhiều lần thay đổi thiết kế biển số, biển số màu vàng là lựa chọn cuối cùng và tồn tại cho đến ngày nay nhờ khả năng quan sát tốt hơn.
Cac quoc gia tren the gioi dung bien so mau vang cho nhung loai xe gi? anh 3

So với biển số dùng nền màu trắng, xanh, đỏ… biển số nền vàng chữ đen cho khả năng nhận diện tốt hơn, đặc biệt là vào ban đêm.